CHUẨN BỊ NGÂN SÁCH MUA NHÀ- BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

A.      3 YẾU TỐ ĐỂ XÁC ĐỊNH NGÂN SÁCH VAY MUA NHÀ CỦA BẠN

1.       Khoản tiền bạn đã tiết kiệm được

Khi vay ngân hàng, bạn sẽ phải thế chấp bằng chính căn nhà đang cần mua và ngân hàng có thể hỗ trợ cho vay lên đến 80% giá trị căn nhà. Tuy nhiên , theo các chuyên gia tài chính, để tránh các rủi ro dài hạn có thể xảy ra, bạn nên tiết kiệm được 50% giá trị căn nhà và chỉ đi vay phần còn lại.

2.       Khoản tiền tiết kiệm cố định mỗi tháng

Khoản tiền tiết kiệm cố định hàng tháng sẽ là cơ sở để bạn tính toán điều kiện được vay cũng như khả năng trả nợ vay của bạn. Để biết được con số chính xác của khoản này bạn nên lập ngân sách chi tiêu theo 4 bước sau:

a.       Liệt kê các khoản thu nhập của bạn: lương, tiền lãi tiết kiệm và bất kỳ một khoản thu nhập nào khác mà bạn tiết kiệm được.

b.      Liệt kê tất cả các khoản chi tiêu cố định: tiền thuê nhà, tiền trả cho các tiện ích như điện, nước, gas, tiền rác , tiền bảo hiểm, tiền học phí, trả các khoản vay nợ cá nhân và nợ thẻ tín dụng.

c.       Liệt kê tất cả các khoản chi tiêu bạn có thể tránh được: chi phí mua quần áo, giày dép, quà tặng, đi ăn nhà hàng, vui chơi giải trí.

d.      Tính toán xem sau khi trừ đi các chi phí trên bạn còn dư bao nhiêu hàng tháng

3.       Khoản tiền gốc + Lãi vay mỗi tháng

Tuy cách đặt tên các gói vay có thể khác nhau, các ngân hàng hiện nay thường chỉ có 2 hình thức cho vay mua nhà như sau:

a.       Vay mua nhà trả lãi theo dư nợ ban đầu

b.      Vay mua nhà trả lãi theo dư dư nợ giảm dần.

Sau khi xác định số tiền vay, hình thức trả nợ, thời hạn và lãi suất vay, bạn có thể tính toán ngay số tiền trả nợ vay hàng tháng. Từ bảng tính này bạn điều chỉnh thời gian vay ( Kỳ hạn sao cho số tiền trả nợ vay cao nhất mỗi tháng chỉ nên chiếm khoảng 80% số tiền tiết kiệm được mỗi tháng, 20% còn lại bạn nên gửi tiết kiệm tích lũy để dự phòng rủi ro biến động lãi suất.

Ví dụ: Giả sử bạn vay 300.000.000 đồng với lãi suất vay 8%/năm, kỳ hạn 12 tháng

B.              Một số lưu ý khi vay ngân hàng:

·         Hiện nay các ngân hàng đang giới thiệu nhiều chương trình khuyến mãi, gói ưu đãi lãi suất cho vay hấp dẫn. Bên cạnh lãi suất và thời gian ưu đãi, bạn cần quan tâm đến mức lãi suất sau thời gian khuyến mãi, hỏi rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay  và trả nợ.

·         Trao đổi kỹ các khoản phí, mức phạt trả nợ trước hạn hoặc quá hạn trước khi ký HĐ. Các ngân hàng thường có phí phạt dao động từ 1-3% trên dư nợ còn lại khi bạn trả nợ trước hạn và áp dụng lãi suất từ 1,1 đến 1,5 lãi suất tronghanj đối với khoản nợ quá hạn . Hãy thương lượng tước cả những khoản này, nhất lafkhi bạn vay thời gian dài.

·         Thời gian vay càng ngắn thì khoản phải trả hàng tháng càng cao và ngược lại, bạn nên lưu ý chọn thời gian vay phù hợp để khoản phải trả hàng tháng không là áp lực.