Những thủ thuật đăng tin và SEO web hiệu quả cơ bản

Có nhiều câu hỏi mà tôi thường gặp:
- Sao tôi úp quá nhiều tin lên các diễn đàn mà sao không hiệu quả ?
- Tôi không rành về công nghệ thông tin thì làm sao làm được?
- Tôi thấy nhiều phần mền bán trên thị trường rao rêu nhiều nơi quảng cáo úp lên các diễn đàn, vậy có hiệu quả không? Tôi dùng được người khác cũng dùng được vậy có hiệu quả không? : Theo tôi: Xin thưa các bạn không nên tốn tiền vô ích cho việc đó, có thể xem đó là phần mềm xả rác trên mạng, vô tội vạ. Không có gì tốt hơn bằng việc bạn làm thủ công, bằng sức và trí tuệ của bản thân mình, kinh nghiệm từ bạn bè.
 
Bạn hãy hình dung việc đăng tin rao vặt trên mạng cũng giống như việc đi phát tờ rơi ngoài đường, nó chỉ khác nhau ở chỗ người đọc không thể bỏ sọt rác… tờ rơi của bạn. Nếu bạn phát 1 triệu tờ rơi nhưng người nhận không phải là khách hàng tiềm năng của bạn, thì cũng không ai mua hàng của bạn đâu.
 
 
Vậy nên tôi viết bài này để hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện đối với một trường hợp cụ thể, bạn có thể đọc và tự luận ra cách áp dụng riêng cho mình.
 
Tôi lấy ví dụ: Bạn chuyên môi giới bất động sản, bạn muốn đăng tin rao vặt để tìm kiếm khách hàng cần mua nhà, thuê nhà,…. ./.
 
A. ĐĂNG TIN RAO VẶT LÊN TOP GOOGLE 
 
Việc đăng tin rao vặt lên TOP thực ra là việc làm SEO một url trên website của người khác lên TOP Google. Tôi xin nói qua một vài điểm thuận lợi và hạn chế của tin rao vặt:
 
Thuận lợi: Bạn không cần có website, người ta đã nghiên cứu và tối ưu cơ bản, website đã có uy tín với Google nên nội dung sớm được hiển thị và được đánh giá cao.
 
Hạn chế: Phải cạnh tranh với nhiều tin rao vặt khác, đầu tư tiền của, công sức vào website người khác, không chủ động, chịu thiệt thòi vì bị các tin quảng cáo xếp trên.
 
Bạn có thể sử dụng Google keyword tool (https://adwords.google.com/select/KeywordToolExternal) để nghiên cứu các từ khóa mà người dùng thường hay search, ví dụ ở đây tôi chọn từ khóa Bán nhà, cho thuê nhà. Bạn không nên lựa chọn quá nhiều từ khóa làm mục tiêu cho một tin rao vặt, chỉ nên lựa chọn khoảng vài từ tiềm năng nhất.
 
Sau khi lựa chọn từ khóa chính cho tin rao vặt, bạn thực hiện các bước sau đây:
 
1. Bạn chọn tiêu đề tin rao vặt sao cho từ khóa bán nhà, cho thuê nhà xuất hiện trong tiêu đề, nếu lặp lại dc 1 đến 2 lần thì càng tốt. 
 
VD: Cần bán nhà, bán nhà tại bình thạnh gấp!
 
Lặp lại nhưng không nên lặp lại nguyên cụm từ, mà phải khéo léo sử dụng các biến thể.
 
· Sử dụng từ khóa mục tiêu ít nhất 1 lần trong tiêu đề bài viết. Không nên lặp lại từ khóa chính một cách thái quá, cần lặp lại khéo léo, giúp cho bọ tìm kiếm google , yahoo, ….dễ dàng nhận ra và gây được thiện cảm với người dùng, khách hàng cần. (chỉ nên lặp lại khoảng 1 lần và có cách sử dụng hợp lý). VD: Nhà đất Cần Thơ, Nhà đất Thành Phố Hồ Chí Minh, mua bán nhà đất Cần thơ,…. (Bạn lặp lại từ nhà đất cần thơ như không bị xem là spam từ khóa, một số máy tìm kiếm Google, yahoo sẽ phạt lỗi này)
 
· Đặt từ khóa vào vị trí nổi bật nhất (Ưu tiên từ khóa đứng đầu chủ đề từ bên trái sang)
· Nội dung chủ đề dài sẽ tốt hơn ngắn, nhưng không nên đặt quá dài (tầm dưới 50 - 70 ký tự là tốt nhất)
· Không nên sử dụng quá nhiều từ khóa trong với chủ đề (tốt nhất là dưới 3 từ khóa)
· Không được sử dụng nhiều hơn 1 chủ đề dưới bài viết và đảm bảo chủ đề là nội dung đầu tiên trong phần bài viết, không có từ khóa nào nằm trước nó.
 
· Giữa các trang web đăng tin phải có những chủ đề khác nhau. Tránh sử dụng một trang cho các trang khác hoặc toàn bộ website.
 
· Đăng đúng box, chuyên mục của các diễn đàn vì bọ tìm kiếm xác định web đó có chuyên mục nhà đất, khi tìm kiếm có từ nhà đất thì hệ thống sẽ chỉ ngay tới nhà đất mình sẽ có cơ hội, bạn đừng nghĩ đăng vào không đúng chuyên mục sẽ tốt, nhiều người sẽ thấy, đó là sai lầm, vì khách hàng ta là khách hàng mua nhà, mua đất, hoặc thuê nhà đất, khi đó ta lại đăng vào thời trang:
 
+ Sẽ bị mod, Smod, Quản trị xóa.
+ Không có thẩm mỹ, thiếu tôn trọng
+….
 
· Cố gắng viết nội dung chủ đề có ý nghĩa.
· Nội dung chủ đề phải liên quan với nội dung của trang web.
· Không nên dùng nhiều ký tự hoa và ký tự đặc biệt trong với chủ đề.
 
2. Nếu website đó cho phép bạn thiết lập các thẻ meta description, meta keywords thì bạn cần thiết lập như sau: 
 
- Description: Viết một đoạn giới thiệu ngắn về chủ đề chính của tin rao vặt, khoảng tầm 150 ký tự. (Đoạn tóm tắt)
 
- Keywords: Đơn giản và hiệu quả nhất bạn thiết lập như sau
 
Mua, nhà, thuê, bán nhà
3. Soạn nội dung:
 
- Nội dung cực kỳ quan trọng, vì vậy bạn cần đầu tư công phu, không nên soạn nội dung cẩu thả, nó vừa giúp máy tìm kiếm đánh giá cao, vừa giúp người đọc cảm thấy được tôn trọng.
 
- Đoạn đầu tiên của nội dung rất quan trọng, bạn cần khéo léo cho từ khóa vào.
 
- Trong nội dung trang, bạn nên lặp lại cụm từ khóa bán nhà, cho thuê nhà ít nhất 4-5 lần (Mật độ từ khóa khoảng 3-5% nội dung page)
 
- Mật độ từ khóa phải đều (Không nền dồn từ khóa xếp gần nhau quá)
 
- Bạn cần bôi đậm hoặc in nghiêng từ khóa xuất hiện trong nội dung
 
- Nếu page có hình ảnh, bạn cần phải đặt tên ẩn dưới hình còn gọi là tạo thẻ alt cho hình ảnh với nội dung chứa từ khóa bán nhà, cho thuê nhà.
 
4. Trong phần nội dung, những nơi có từ khóa bạn cần tạo link nội bộ cho url bạn làm SEO. 
 
5. Sau khi làm các thứ cơ bản trên xong, bạn post url của tin rao vặt lên các social bookmarking (linkhay.com, digg.com …), các social networking (facebook, twister…) để tạo các liên kết trở lại tin rao vặt.
 
Bạn có thể tham gia thảo luận ở các diễn đàn, blog … rồi để lại backlink ở chữ ký, trong nội dung liên kết tới tin rao vặt. Khuyến khích, nhờ bạn bè đặt link tin rao vặt lên web của họ.
 
Bạn có thể copy nội dung tin rao vặt trên trang mà bạn làm trang chính để đăng lại trên các trang khác, nhớ ở dưới ghi rõ nguồn trích từ link gốc.
 
6. Chú ý: Khi bạn chọn website để đăng tin rao vặt chính, bạn nên chọn các website mà nội dung tin rao vặt xuất hiện ngay trước mặt người xem, tránh các trang có nhiều quảng cáo rối rắm, các trang ưu tiên cho các tin trả tiền xếp trên nội dung rao vặt của bạn.
 
Khi tin rao vặt của bạn xếp TOP đầu kết quả tìm kiếm Google với các từ khóa tiềm năng, khách hàng có nhu cầu mua nhà, thuê nhà, họ vào Google để tìm thông tin và thấy bạn. Bản thân họ đã có sẵn nhu cầu nên khi họ tìm thấy thông tin, xác suất họ liên lạc và trở thành khách hàng của bạn sẽ rất cao.
 
B. ĐĂNG TIN RAO VẶT NỔI BẬT 
 
Ngoài việc đăng tin lên TOP google, bạn có thể trả tiền để được ưu tiên hiển thị. 
Ví dụ như ở vật giá, bạn có thể đăng tin VIP, siêu VIP … Ở các diễn đàn cũng có các hình thức ưu tiên được dán tin rao vặt ở trên đầu các chuyên mục …
 
Bạn nên ưu tiên đăng tin lên các website, diễn đàn liên quan đến lĩnh vực của bạn, những nơi mà người mua nhà, bán nhà, thuê nhà (khách hàng tiềm năng) hay lui tới.
 
Vài kinh nghiệm chia sẽ, rất mong nó sẽ giúp được bạn trong việc kinh doanh của mình.
Sưu tập